Welcome to Sukantara Cascade Resort and Spa

Bookmark and Share Follow us on Twitter Join us on Facebook Follow us on Instagram

สวรรค์ยังมีที่ สุกันทราแคสเคสรีสอร์ท

Leider ist der Eintrag nur auf Amerikanisches Englisch verfügbar. Der Inhalt wird unten in einer verfügbaren Sprache angezeigt. Klicken Sie auf den Link, um die aktuelle Sprache zu ändern.

สวรรค์ยังมีที่ สุกันทราแคสเคสรีสอร์ท บูติกรีสอร์ทแห่งหนึ่งอยู่ในบรรยากาศป่าริมธารน้ำตกตาดหมอกของอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่น่าทึ่งว่าว่ารีสอร์ทแห่งนี้ เป็นที่รู้ของนักท่องเที่ยวในต่างประเทศมากกว่าในประเทศไทย

สระว่ายน้ำล้อมรอบด้วยป่าเขาและน้ำตก

บูติกรีสอร์ทแห่งหนึ่งอยู่ในบรรยากาศป่าริมธารน้ำตกตาดหมอกของอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่น่าทึ่งว่าว่ารีสอร์ทแห่งนี้ เป็นที่รู้ของนักท่องเที่ยวในต่างประเทศมากกว่าในประเทศไทยและเป็นนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ อยู่ในระดับฐานะสูง ที่จะเลือกสถานที่พักผ่อนชั้นสุดยอดของโลก นั่นคือ สุกันทราแคสเคดรีสอร์ท (Sukantara Cascade Resort) เป็นบูติกรีสอร์ทที่ได้รับการคัดเลือกจากหนังสือพิมพ์ The Independent ให้เป็นรีสอร์ทริมน้ำตก ที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกในระดับ Luxury Eco Hotel และยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน “Best Paradise Resort in Thailand” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยตั้งอยู่บนริมธารน้ำตก ซึ่งไหลเลาะมาตามฝั่งเนินเขา ในช่วงตอนที่น้ำที่น้ำตกไหลหลากลงมาบนลานโขดหินที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ บ้านพักของรีสอร์ทนั้น จัดวางอย่างกลมกลืนบนฝั่งของลำธารเหนือลานหินซ้อนที่กว้างใหญ่ รับกระแสน้ำที่พุ่งแรงมากระจายตัวอย่างสวยงาม เสียงน้ำตกซัดซ่ากล่อมความรู้สึกให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลาย เป็นจุดรวมของความประทับใจ ทั้งนี้ ฝั่งลำธารด้านตรงข้าม ซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณของสุกันทราฯ รีสอร์ทเป็นเนินเขาที่มีต้นไม้น้อยใหญ่แน่นขนัด เริ่มจากต้นไม้สูงใหญ่ที่ขึ้นอยู่ริมลำธารขึ้นไป ทำให้บ้านพักทุกหลังได้วิวน้ำตกอย่างใกล้ชิดและวิวป่าสูงที่ฝั่งตรงข้าม เป็นการเข้าไปอยู่ในอ้อมโอบของธรรมชาติที่สดชื่นเขียวขจี เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในสรวงสวรรค์บนพื้นพิภพสมกับที่การท่องเที่ยวฯได้คัดเลือกให้เป็น 1 ใน Best Paradise Resort in Thailand

ห้องนอนโอ่โถงมนต์เสน่ห์ของรีสอร์ทแห่งนี้มิได้มีแค่ธรรมชาติที่สวยงาม แต่อยู่ที่ความสร้างสรรค์คืออกที่พักที่สร้างเสริมบรรยากาศได้อย่างเหนือชั้น บ้านพักหลังเดี่ยวเป็นสไตล์ล้านนาบาหลี รูปร่างน่าตื่นเต้น ภายในเปิดโล่งรับวิว รับอากาศ รวมห้องน้ำที่ไม่มีหลังคาเพื่ออาบน้ำใต้ฟ้าเปิดแบบชาวบาหลี สำหรับการตกแต่งภายใน เครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์ ใช้วัสดุท้องถิ่นที่ เช่น ไม้ เครื่องดินเผา และเครื่องเคลือบที่จงใจออกแบบให้ดูเรียบง่าย สไตล์พื้นเมืองแต่ออกแนวศิลปะที่ลุ่มลึก เครื่องสุขภัณฑ์ เช่น ชุดอ่างล้างหน้า กระจก แต่งตัวก็เป็นรูปแบบประติมากรรมตลอดจนของตกแต่งที่มีประโยชน์ใช้สอยต่างๆก็ทำให้บรรยากาศโดยรวมของห้องพักล้านนาคอทเทจได้รับการจัดชั้นเป็นระดับ Luxury

 
โถงสูงโล่งไม่มีฝ้าเพดานโชว์ความงามของเสาคานไม้ลงรักปิดทองแผ่นเป็นลวดลายเก่าแก่

อาคารห้องชุดเป็นปีก Panorama Villa ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งเป็นห้องชุดสไตล์ล้านนาประยุกต์แบบมาจากเวียงวังเจ้าเมืองเหนือติดฝากระจกตลอดแนว เปิดมุมมองที่กว้างล้นกรอบสายตาเพื่อรับวิวป่าเขาของรีสอร์ทน้ำตกสวยงามอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ห้องที่หรูที่สุดได้แก่ห้อง Panorama Suite ที่อยู่บนด้านริมชั้นบนสุดของอาคารห้องนี้เป็นห้องโอ่อ่าโอ่โถง มีกระจกล้อมรอบส่วนด้านข้างและด้านหน้าสามารถมองเห็นสุดยอดวิวทิวทัศน์ปลายยอดไม้แผ่กว้างออกไปจนถึงป่าหิมพานต์ โดยต้องหันศีรษะมองกวาดสายตาถึงจะเห็นวิวแพนโนรามาเต็มจอ ห้องนี้มีการตกแต่งสไตล์ห้องที่ประทับของเจ้าล้านนาแบบประยุกต์ เป็นโถงสูงโล่งไม่มีฝ้าเพดานที่โชว์ความงามของเสาและคานไม้ลงรักปิดทองแผ่นเป็นลวดลายเก่าแก่ และแผ่นกระเบื้องดินเผาทำด้วยมือที่มุงหลังคาห้อง ความพิเศษอยู่ที่ห้องอาบน้ำจาคุชชี่ที่มีหน้าต่างกระจกกว้าง เพื่อความสุนทรียะในการนวดตัวด้วยน้ำพุ่งแรงพลางค่อยๆจิบไวน์ทอดอารมณ์ชมวิว มองเมฆหมอกค่อยๆลอยผ่านไปอย่างช้าๆ เหนือทิวเขาที่แนวจอบฟ้า ฟังเสียงนกร้องกังวานไพร แอบมองนกฮัมมิ่งเบิร์ดตัวจิ๋ว บินกลับไปมาระหว่างกอดอกไม้ด้านล่างกับรังของมันบนยอดไม้ เป็นการผ่อนคลายในบรรยากาศเหนือคำบรรยาย


ชุ่มแช่วิวทิวพนา


ผ่านบานประตูเก่าแก่ไปสู่สปา

การอาบน้ำแบบผ่อนคลายถือเป้นไฮไลท์ของการมาพักผ่อนที่สุกันทราฯ รีสอร์ท ซึ่งเน้นความสวยงามของห้องน้ำในที่พักทุกแห่ง ดังนั้น จึงได้ทุ่มเทกับการสร้างสปาเป็นพิเศษทั้งด้านสถานที่และบุคลากร ดังนั้น แม้จะอยู่ถึงนอกเมืองแต่ผู้มีประสบการณ์สูงในวงการสปายังยอมยกย่องให้ ชิดา สปาของสุกันทราฯ รีสอร์ท เป็นสปาที่มีมาตรฐานสูงและเป็นอันดับ 1 ของประเทศ
นอกจากนั้นชิดา สปายังเป็นผู้ที่ปรุงสูตรน้ามันนวดและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆเพื่อใช้ภายในชิดา สปาเอง และเพื่อการส่งออกไปยังสปาระดับหรูทั่วโลก
ห้องสปาของสุกันทราฯ รีสอร์ท อยู่ในศาลาทรงเทวาลัยโบราณซึ่งสร้างด้วยหินทรายสีส้มด้านนอกมองละม้ายปราสาทบันทายสรีของนครวัด ติดประตูไม้เก่าแก่สลักเสลาศิลปะยุคกันธารา (Gandara) อายุกว่า 8 ศตวรรษของแท้ส่งมาจากเมืองเปชวาร์ เปิดผ่านเข้าไปสู่อาศรมของพิธีกรรมการนวดกาย เพื่อปลุกเรียกความเปล่งปลั่งกระชุ่มกระชวยกลับคืนมาในห้องนวดที่สงบเย็น แสงสลัวเพื่อการผ่อนคลายแบบเบ็ดเสร็จตามแนวของกระบวนการสมัยใหม่

ระหว่าง 2 ฝั่งของลำธารน้ำตก มีสะพานแขวนลวดสลิงโยงเชื่อมสำหรับให้แขกที่พักข้ามไปเดินเที่ยวป่าบนเนินตรงข้าม ซึ่งบนยอดเนินเหนือลำธารมีบ้านพักแฝงตัวอยู่ในแมกไม้เขียวเป็นแวดวงยอกดไม้ของต้นไม้สูงที่ขึ้นมาจากริมลำธารน้ำตกด้านล่าง ห้องพักเป็นเต็นท์หรูติดแอร์ให้บรรยากาศของความเป็นอยู่อย่างอภิรมย์กลางป่าสูง แบบการท่องป่าซาฟารีชื่อ Luxury Tented Villa โดยที่เฉลียงนั่งชมวิวยื่นออกชิดคาคบไม้ มีความโดดเด่นด้วยเครือเถาวัลย์อายุกว่า 100 ปีตวัดเป็นเกลียวร้อยรัดโยงใยระหว่างต้นไม้ใหญ่ ได้แก่ ต้นชะเอม และขี้เหล็กป่า ซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มรื่น ยืนต้นตระหง่านขึ้นมาจากริมลำธารเบื้องล่าง ซึ่งผู้มาพักจะเดินขึ้นถึงบ้านเต็นท์มาจากหัวหะพานแขวนความสูงประมาณตึก2ชั้น มีบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่งมาจัดประชุมผู้บริหารระดับสูงที่สุกันทราฯ รีสอร์ท โดยผู้บริหารส่วนใหญ่พักที่รีสอร์ทจนห้องเต็ม แต่ประธานชาวฝรั่งเศสเป็นคนเดียวที่ถูกจัดให้อยู่ห้องชุดราคาคืนละประมาณ 50,000กว่าบาท ของโรงแรมระดับ 5 ดาวที่มีชื่อเสียงที่สุดในเชียงใหม่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เพราะเกรงว่าท่านจะไม่ชอบบรรยากาศป่าๆ วันเปิดประชุมท่านประธานมาที่รีสอร์ทเพื่อร่วมงานค็อกเทลที่จัดบนเฉลียงที่เห็นวิวรอบทิศ ในคืนนั้นเองผู้ที่จัดที่พักของการประชุมต้องขนกระเป๋าย้ายออกจากเต็นท์ Luxury Tented Villa ที่เลือกเอาไว้ไปอยู่โรงแรมที่มีชื่อเสียงนั้นแทนเพราะถูกท่านประธานหักดิบ “เทคโอเวอร์” สวมสิทธิไปนอนอย่างสบายอารมณ์ในเต็นท์หรูติดแอร์กลางบรรยากาศป่าอีกหนึ่งแขกมีระดับที่น่ารักของรีสอร์ท เป็นครอบครัวเจ้าอาหรับที่มาเที่ยวกันเป็นคณะส่วนตัวโดยเหมาห้องชุดแพนโนรามาทั้งแถว เพราะครอบครัวเดียวมากันเป็น 10คน ทั้งคณะมักจะใช้เวลาอออยู่อย่างสงบในห้องพัก ดื่มด่ำโรรมชาติป่าเขาที่เขียวชอุ่มทดแทนความเวิ้งว้างของทะเลทราย จนกระทั่งฝนตกลงมาวันหนึ่ง ในขณะที่ผู้คนหลบฝนอยู่ในที่พักแขกผู้มาพักจากตะวันออกกลางค่อยๆโผล่ออกมาเล่นน้ำตกกลางสายฝน ทางรีสอร์ทต้องส่งพนักงานสตรีลงไปเชิญให้ขึ้นมา แต่ก็พบกับความอิดเอื้อน เพราะตื่นเต้นกับน้ำตกเอื้อน เพราะตื่นเต้นกับน้ำตกและสายฝนที่ชั่วชีวิตอาจจะได้เจอเพียงครั้งนี้ครั้งเดียว จนกระทั่งต้องไปแจ้งให้ผู้ที่รู้ภาษาว่าในช่วงหลังฝนตกอาจมีน้ำป่าไหลพรวดพราดลงภูเขามาอย่างฉับพลันได้

ห้องที่พักระดับ 5 ดาวของสุกันทราฯ รีสอร์ทที่เทียบเทียมได้กับของรีสอร์ตแนวหน้าของโลกคือ ห้องSuite Pool Villa ที่ครบครันด้วยความหรูหรา มีจาคุซซี่เอาท์ดอร์ด้านหน้าที่ผู้มาพักสามารถแช่ตัวในน้ำเพื่อความรื่นรมย์ไปพร้อมกับชื่นชมบรรยากาศน้ำตกส่วนตัวเบื้องหน้า พาวิลเลี่ยนหลังใหญ่เป็นเรือนนอนลอกเลียนมาจากเรือนเจ้านางล้านนานำมาประยุกต์ มีเรือนหลังเล็กไว้สำหรับนั่งเล่นโดยมีมุมสบายเหมาะสำหรับนั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดหย่อนใจไปพร้อมกับชมสวนพรรณไม้ที่มีอยู่ทั่วบริเวณ

สุกันทราแคสเคดรีสอร์ท แอนด์สปาอยู่ห่างจากสนามบินเชียงใหม่เพียง 45 นาที บนถนนแม่ริม-เสมิง ซึ่งเป็นถนนสายท่องเที่ยวหลักอีกสายของเชียงใหม่ไปทางเดียวกับสนามกอล์ฟกรีนแวลเลย์ ผ่านศูนย์ฝึกลิงไปเพียงนิดเดียว มองหาป้ายทางเข้าน้ำตกตาดหมอกเลี้ยวเข้าไปทางนั้นขับรถขึ้นไปตามทางที่คดเคี้ยวขึ้นเขาประมาณแปดถึงสิบนาทีท่านก็จะได้พบกับรีสอร์ทซึ่งอยู่ด้านซ้ายมือโดยอยู่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติตาดหมอกเพียงหนึ่งกิโลเมตร

สุกันทราแคสเคดรีสอร์ท แอนด์สปา
12/2 ม.8 ต.แม่แรม อ.แม่ริม
จ.เชียงใหม่ 50180
โทร. 081-8811444 081-8816570
อีเมล: info@suknatara.com
www.sukantara.com

โดย Mercedez Magazine เมษายน 2551 เรื่อง เพิ่มพูน สุขนิมิตร